Tìm kiếm Blog này

25.11.16

Kim tiền để bàn lá thẳng

Kim tiền để bàn lá thẳng

Tên thường gọi: Kim Tiền, Kim Tài Phát

Tên khoa hoa học: Zamioculcas zamiifolia

Chiều cao: 80-100 cm

Được coi là loại cây "phú quý", có tác dụng chiêu tài nên kim tiền rất thích hợp làm quà tặng trong những dịp mừng lễ, tết, thăng chức, khai trương

Nếu cột lên cây vài sợi chỉ đỏ hoặc vài đồng tiền vàng (tượng trưng) thì sẽ trở thành cây phát tài, có ý nghĩa về mặt phong thủy và rất đẹp mắt
Kết quả hình ảnh

Cây Kim tiền có tác dụng làm ẩm, mát không khí, đặc biệt là ở những không gian nhiều ánh sáng khúc xạ qua kính, 


vì vậy cũng rất hay được chọn để bày ở những khu vực khác như các phòng làm việc thiếu ánh sáng tự nhiên, góc cầu thang, cạnh cửa kính,

trong các phòng khách nhỏ.

Cây kim tiền chịu bóng bán phần, nhu cầu nước trung bình. Nhân giống bằng tách bụi hoặc giâm lá, mọc khỏe, ưa khí hậu mát ẩmCách Chăm Sóc Cây Kim Tiền:

Kết quả hình ảnh
Mỗi ngày tưới nước 1 lần. Hàng tuần cho cây tiếp xúc với ánh sáng mặt trời từ 15-30 phút.

Lưu ý: nếu trồng cây trong môi trường máy lạnh thì tưới ít nước lên gốc cây, tránh tưới nước lên lá cây, sẽ làm cây bị úng và chết.

Vị trí: Nếu cây trong nhà, nên đặt gần cửa sổ hoặc khu vực ánh nắng mặt trời, ánh đèn chiếu vào.
Cây Kim Tiền hay còn gọi là cây kim phát tài có tên khoa học là Zamioculcas zamiifolia. Là một loại cây cảnh nội thất phong thủy đẹp rất được ưa chuộng thường được đặt ở vị trí trong nhà, phòng khách, phòng làm việc của lãnh đạo, quản lý hoặc trong các văn phòng công sở, hành lang lối đi…

Cây kim tiền cùng với một số cây như kim ngân, phát tài, lộc phát được xem là những cây may mắn nhất trong phong thủy thể hiện sự giàu sang phú quý, phát tài phát lộc, vàng bạc châu báu trong nhà.

Nguồn gốc xuất xứ: cây kim tiền là một chi của thực vật có hoa thuộc họ Araceae, được tìm thấy trong các vùng khí hậu nhiệt đới ở Đông Phi, và cận nhiệt đới ở phía đông nam châu Phi, ở Kenya, Malawi, Mozambique, KwaZulu-Natal (Nam Phi), Tanzania (bao gồm cả Pembie và Zanzibar) và Zimbabwe.

Đặc điểm hình thái Kim tiền để bàn lá thẳng:

Kết quả hình ảnh
Cây kim tiền có thể sống tốt trong nhà, trong môi trường thiếu ánh sáng và không khí.
Cây có lá kép màu xanh thẫm sáng bóng bắt mắt, các nhánh thân to khoẻ vươn lên cao và từ từ uốn cong, trong tự nhiên cây có thể đạt đến độ cao gần 1m.
Kim tiền có thân chính khá to khỏe và nằm khuất mình bên dưới mặt đất, bên trên mặt đất hình dáng cây kim tiền được tạo thành từ một tập hợp các nhánh thân, các nhánh thân này mọc thành từng bụi với chiều dài từ 18-45 cm mập mạp, mọng nước, có hình trụ to ở phần gốc và thon nhỏ dần khi lên đến ngọn và từ từ uốn cong. Lá cây kim tiền mọc đối xứng hai bên nhánh thân, mỗi nhánh thân có khoảng 5-9 cặp lá dày, chiều dài khoảng 4-14 cm, chiều rộng khoảng 1,4-5cm, hình elip. Căn cứ vào đặc điểm sinh sôi và phát triển không ngừng, liên tục thay mới các nhánh thân mà nó được gọi là cây “Phát”- Kim Phát Tài.

Ý nghĩa Phong thủy của cây kim tiền

Kết quả hình ảnh
Như tên gọi của nó, kim tiền, phát tài thể hiện sự phú quý, giàu sang và tiền bạc. Cây kim tiền là một trong những loại cây may mắn nhất trong phong thủy. Lúc cây kim tiền nở hoa là lúc mang lại nhiều tài lộc và may mắn nhất. Nếu cột lên cây những sợi chỉ đỏ hoặc những đồng tiền vàng tượng trưng thì cây phát tài càng có ý nghĩa về mặt phong thủy và rất đẹp mắt.

Quà tặng ý nghĩa mừng lễ, tết, mừng thăng quan tiến chức, khai trương, động thổ …
Được xem như là một trong những loại “cây phú quý”, có tác dụng chiêu tài lộc nên Kim phát tài thường hay được chọn làm quà tặng trong những dịp mừng lễ, tết, mừng thăng quan tiến chức, khai trương, động thổ…

Đặc biệt cây kim tiền là cây lành tính không có độc tố và còn có tác dụng về phong thủy là Tàng Phong Tụ Khí, làm sạch không khí loại bỏ khí độc, khói bụi mang đến không gian trong nhà màu xanh trong lành thoáng mát dễ chịu tạo nên sự hài hòa bắt mắt giúp chúng ta thư giãn đầu óc, bình thản trong tâm hồn nên có lợi cho sức khỏe.

Tác dụng của cây kim tiền:

Tác dụng điều hòa không khí: Cây kim tiền có tác dụng thanh lọc không khí, loại bỏ khí độc, khói bụi tạo không gian trong lành thoáng mát. Cây hút khí co2, nhả khí oxi nên căn phòng của bạn lúc nào cũng tràn đầy sức sống với một bầu không khí mát dịu.

Có tác dụng đuổi muỗi: cây có nhựa tiết ra mùi hương thơm mát dịu nhẹ, ngoài ra nhựa của cây còn làm loài muỗi hay côn trùng sợ không dám tới gần, bạn nên đặt 1 chậu cây kim tiền trong nhà để xua đuổi ruồi muỗi.Cách chăm sóc cây kim tiền

Ánh sáng: Cây kim tiền có thể sống tốt ở những nơi thiếu ánh sáng như trong nhà, tuy nhiên để cây đẹp và sống lâu năm thì nên để cây ở vị trí gần cửa sổ nơi có nhiều ánh sáng mặt trời hơn, không nên để cây nơi ánh sáng mặt trời trực tiếp có thể làm vàng lá, cháy lá.


Nhiệt độ, độ ẩm: Cây kim tiền chịu được nhiệt độ khá cao. Nhiệt độ sinh trưởng tối ưu khoảng từ 25-27oC. Nhiệt độ xuống dưới 16oC cây có thể bị rụng lá và rơi vào trạng thái ngủ đông. Nếu nhiệt độ xuống dưới 5oC kéo dài nhiều ngày, cây kim tiền sẽ bị chết. Cây sinh trưởng tốt ở cả nơi độ ẩm thấp lẫn độ ẩm cao.

Nước: Cây kim tiền chịu hạn kém, hàng tuần nên kiểm tra chậu cây nếu thấy đất khô thì tưới thêm nước, yêu cầu lượng nước tưới vừa phải, không cần quá nhiều tránh ngập úng gây thối rễ, thối củ, gây chết cây. Trung bình cây đặt trong văn phòng 1 tuần chỉ tưới 1 lần là đủ, nên dùng bình xịt đều lên đất, gốc, lá, thân, để toàn bộ cây được tươi mát và ẩm. Nếu trồng trong phòng có điều hòa, lượng nước tưới cần giảm tương ứng.

Cách chăm sóc cây kim tiền cơ bản như sau: tưới ít nước hoặc chỉ tưới khi kiểm tra thấy đất rất khô, không đổ bã cafe, bã chè vào chậu cây, gốc cây phải thông thoáng, mỗi tháng mang chậu cây ra ngoài trời 1 tuần, không để chậu cây dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp. Khi cây bị vàng lá, rụng lá hoặc các nhánh thân có hiện tượng mục nát là lúc bạn cần chăm sóc đặc biệt hoặc thay thế cây mới.

Cách trồng cây kim tiền


Cây kim tiền là cây tương đối dễ tính nên không kén đất có thể sinh trưởng trên nhiều loại đất. Nhưng để cây phát triển tốt và đẹp thì nên chọn loại đất tơi xốp, nhiều dinh dưỡng, nhiều mùn và thoát nước nhanh. Có thể trộn đất phù sa với 1/3 lượng vỏ trấu hay xơ dừa, thêm ít cát hoặc xỉ than để thoát nước tốt hơn, đồng thời trộn thêm một ít phân lân để tăng thêm sự ra rễ cho cây. Bộ rễ của cây kim tiền phát triển rất nhanh, khi trồng trong chậu nên chọn loại chậu lớn tương xứng để cây phát triển tốt. Tuy nhiên kim phát tài rất nhạy cảm với đất cằn cỗi, nên thường xuyên bón phân định kỳ vào mùa xuân và mùa thu, 1 tháng/1 lần. Vì đây là thời gian phát triển bộ lá mới và ra hoa của cây. Có thể hòa Đạm vào nước với nồng độ thấp để tưới cho cây mỗi tuần 1 lần. Cách trồng cây kim tiền: sau khi chọn được cây kim tiền và chậu trồng tương xứng ta tiến hành trồng cây, cho 1/3 lượng đất vào chậu, sau đó cho cây kim phát tài vào giữa chậu và căn chỉnh cho cây thẳng đứng rồi tiếp tục bỏ đất vào chậu, dùng tay nén chặt đất và tiếp tục làm như vậy khi đất gần đầy miệng chậu thì thôi, lưu ý là không trồng cây sâu hoặc nông quá sẽ đều ảnh hưởng tới sự sinh trưởng của cây, bước cuối cùng là tưới 1 ít nước cho cây và mang đến vị trí thích hợp.

Một số thắc mắc nho nhỏ:

Cây kim tiền bị vàng lá

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng cây kim tiền bị vàng lá , nhưng 3 nguyên nhân phổ biến nhất thường hay gặp là:

+ Do thiếu nước hoặc ngập úng nước

+ Do thiếu ánh sáng

+ Thiếu dưỡng dinh

Nếu thấy cây kim tiền bị vàng lá thì tiến hành mang cây ra ngoài trời từ 1-2 tuần, đặt ở vị trí ánh sáng tốt nhưng không nên đặt ở vị trí có ánh nắng trực tiếp mặt trời, dùng kéo cắt bỏ những lá và nhánh bị vàng, kiểm tra xem lỗ thoát nước ở đáy chậu có bị tắc hay không, nếu lỗ thoát nước hay giá thể trồng cây không thoát nước thì cây bị vàng lá là do ngập úng nước. Còn nếu cây vàng lá do thiếu ánh sáng thì ta có thể điều trỉnh ánh sáng bằng cách mang chậu cây ra ngoài trời từ 1 đến 2 tuần để cây phục hồi.

Cây kim tiền có độc ​​tố không?

Cây kim tiền có tác dụng thanh lọc không khí, loại bỏ khí độc, khói bụi tạo không gian trong lành thoáng mát, tuy nhiên nhựa của nó có thể gây bỏng nhẹ, do vậy không nên để nhựa của cây dính vào mắt hoặc những vùng da nhạy cảm.

Thường thì cây kim tiền nở hoa nhiều vào những tháng 4,5,6, thời gian này nên thỉnh thoảng bón phân cho cây để hoa được đẹp và kéo dài nhiều ngày.

Giá cây kim tiền

Tùy thuộc vào cây to hay nhỏ mà giá có thể dao động trong khoảng từ 200k đến 1 triệu đồng một cây.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét